Nói đến ẩm thực người ta thường nghĩ ngay đến những món xa hoa, đắt tiền (Sơn hào, Hải Vị) nhưng dường như chúng ta đã quên đi mất cái ý nghĩa sâu xa của nó. Ẩm thực không phải là để chỉ những món ăn quý hiến, đắt tiền, mà âm thực là để chỉ những món ăn nói chung, đặc biệt là những món ăn dân dã mang trong mình sự tinh túy mà con người đã sáng tạo ra và lưu truyền lại.
Ngày hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về : Món rắn trun chiên giòn của người miền quê Tây Nam Bộ
Món rắn trun chiên giòn của người miền quê Tây Nam Bộ |
Ở miền sông nước Tây Nam bộ chắc hẳn không ai lạ gì với loài rắn tròn cả hai phần đầu – đuôi, lưng đen trũi, bụng lại có những khoang đen chen trắng, dân gian gọi đó là rắn trun - rất phổ biến ở nơi đây.
Đây là loại rắn rất hiền lành, không giống các loài rắn khác chúng chẳng những không có nọc độc mà chúng còn rất chậm chạp trong di chuyển. Có điều đuôi loài rắn này thường tiết ra một chất dịch màu trắng đục. Chất này giúp chúng săn mồi dễ dàng, lươn gặp phải dịch tiết ra từ rắn trun thì cơ thể“thẳng đơ cán cuốc”. Có lẽ chính vì thế mà người bình dân nơi đây truyền rằng: Lươn tự nạp mình cho rắn trun, cũng phải! Những người nông dân ở đây đều hiểu biết những chỗ nào có lươn ẩn sống, là nơi đó có rắn trun. Khi bắt loài rắn này người ta thường nắm đầu, trút ngược phần đuôi nó xuống, dùng tay vuốt cho dịch trắng chảy ra. Chỉ một lát sau, lươn nổi đầu hết, cứ vậy tha hồ lượm về … thịt ăn!
Ở vùng này, vào mùa nước nổi, loài rắn trun sinh sản rất nhanh. Trong những chỗ nước nông nhiều lau, sậy hay cỏ lát mọc hoang ở đìa lạn, lung, bàu, … người ta sẽ không khó để tìm kiếm loại rắn này. Chỉ cần mang theo một cây móc sắt là có thể bắt được chúng dễ dàng. Rắn trun cũng thường hay chạy lọp, chạy nò, dính lưới, …
Từ con rắn trun, với số lượng rất dồi dào, người miền quê đã nghiên cứu, chế biến thành nhiều món ăn ngon, độc, lạ và nên cả thuốc. Thịt rắn trun hầm sả với củ cải trắng có thể giải cảm lại ngon cơm, mà nếu đem làm mồi nhậu thì cũng hết ý. Hay món rắn trun xào với lá cách, lá nhàu cũng vậy, đó là thứ “khoái khẩu” cho người đau lưng, mỏi gối. Người bình dân tin rằng đây là phương thuốc hữu hiệu mà “ông uống bà khen”.
Món rắn trun chiên giòn ngày hôm nay chúng ta đề cập đến cũng không có gì là quá cầu kỳ, phức tạp. Rắn trun rất dễ làm sạch. Chỉ cần trụng qua nước sôi hoặc hơ trên lửa là có thể tuột bỏ da ngoài của rắn một cách dễ dàng. Dùng dao cắt bỏ đầu và đuôi rắn, sau đó kéo luôn bộ lòng ra chứ không mổ bụng, ruột rắn chỉ giữ lại gan và mỡ. Mật rắn trun rất tốt có thể làm thuốc nên người làm rắn thường tách riêng rồi để lên miếng lá chuối đem phơi khô. Đây cũng là bài thuốc truyền miệng mà bao đời nay, người lao động vùng sông nước này vẫn sử dụng để chữa cho những đứa trẻ bị ho dai dẳng, khò khè chỉ cần nuốt mật rắn trun này … sẽ khỏi!
Quy trình làm món rắn trun chiên giòn cũng khá đơn giản. Thịt rắn trun sau khi đã được làm sạch, để ráo nước rồi cắt thành khúc cỡ hai lóng tay, đem ướp với nước mắm ngon. Chờ một lúc cho rắn thấm gia vị rồi bắc chảo mỡ hoặc dầu lên bếp đun. Lượng dầu mỡ phải ngập số rắn định chiên. Lửa lớn, dầu, mỡ thật sôi mới thả rắn vào chiên. Sức nóng của dầu làm cho thịt rắn chín và ngả vàng đều, giòn thơm hấp dẫn. Khi chín ta gắp miếng thịt rắn ra để cho ráo mỡ, rồi xếp ra đĩa, bày kèm với một số thứ rau thơm. Nước chấm món rắn trun chiên giòn rất đơn giản thường là nước mắm pha nước cốt chanh, ớt, tỏi bằm, …
Chiều chiều, những thực khách du lịch đến đây thường trải chiếu ra góc sân vườn hay chái nhà để cùng nhâm nhi vài ly rượu đế với món rắn trun chiên giòn. Thật khó có cuộc hội ngộ nào vui hơn để cùng nhau nâng ly, hàn huyên chuyện cuộc sống, đổi trao kinh nghiệm làm việc,.... Cùng thưởng thức thú vui, nét sinh hoạt văn hóa của những con người chân chất, quanh năm lam lũ ruộng đồng ở miền Tây Nam bộ này.
Đăng nhận xét